Bí quyết phân biệt rượu vang thật và giả?

Trong bất kỳ bữa tiệc hay mỗi dịp lễ Tết thì rượu vang là một trong những thức uống ưa chuộng không thể thiếu. Thế nhưng trên thị trường hiện nay trôi nổi nhiều loại rượu vang kém chất lượng, giả danh những thương hiệu nổi tiếng. Nếu bạn đang lo sợ gặp phải rượu vang đểu thì tuyệt đối đừng bỏ qua bài viết dưới đây. Hãy để Le Vista mách bạn những bí quyết phân biệt rượu vang thật và giả.

Bí quyết phân biệt rượu vang thật và giả Le Vista

Quan sát chai rượu vang từ bên ngoài

Chú ý đến thành phần

Thông thường, rượu vang giả không hoàn toàn được lên men từ nho cũng như pha trộn nhiều chất tạo hương, tạo màu và chất bảo quản. Ngoài ra, bạn nên đặc biệt chú ý đến lượng đường của rượu, đối với rượu vang không ngọt thì lượng đường chỉ khoảng 4g/l, còn rượu vang bán ngọt thì lượng đường 18g/l và rượu vang ngọt thì lượng đường là 45g/l. Nếu bạn thấy lượng đường nhiều hơn mức tiêu chuẩn này cũng như nhãn hàng không có thông báo về sự thay đổi thì chắc chắn chai rượu vang đó là hàng giả kém chất lượng.

Kiểm tra thể tích

Đây là cách phân biệt rượu vang đơn giản nhưng đòi hỏi bạn cần phải chú ý kỹ. Trong nền công nghiệp rượu vang, các sản phẩm được đóng chai tự động nên thể tích của các chai rượu vang ngang nhau. Ngược lại, các chai rượu được làm thủ công thì không thể nào làm được điều này. Vì vậy khi bạn mua rượu hãy quan sát thể tích những chai rượu cùng hãng để kiểm tra thể tích có đồng đều hay không.

Quan sát nhãn và chất liệu của chai

Hầu hết các chai rượu giả sẽ có chất liệu vỏ chai kém chất lượng cũng như màu in không sắc sảo và dễ bị phai mờ. Đặc biệt bạn nên chú ý đến màu sắc của nhãn chai và logo của hãng. Một chai rượu giả sẽ không được đầu tư vào những chi tiết cầu kỳ nên đây chính là bí quyết phân biệt rượu thật và giả hiệu quả.

Bí quyết phân biệt rượu vang thật và giả Quan sát nhãn và chất liệu của chai Le Vista

Phân biệt rượu khi đã mở nắp

Kiểm tra bằng baking soda

Bạn rót ra một ly thủy tinh trong suốt, sau đó cho vào một ít bột baking soda. Nếu màu rượu trở nên đậm hơn hay có sự thay đổi thì chứng tỏ rượu vang thật. Lý giải cho điều này thì thành phần trong rượu vang giả là phụ gia nên sẽ không phản ứng với baking soda.

Sử dụng giấm trắng

Đây là một trong những phương pháp hiệu quả nhất giúp bạn phân biệt rượu vang có chất lượng hay không. Để thực hiện thì bạn hãy sử dụng ly rượu thử với bột baking soda ở trên và cho vào một thìa giấm trắng. Nếu rượu trở về màu như ban đầu ngay sau đó thì chính là rượu vang thật.

Bí quyết phân biệt rượu vang thật và giả sử dụng dấm trắng Le Vista

Thử bằng khăn giấy

Cách thực hiện phương pháp này là nhỏ rượu vang vào khăn giấy. Nếu khăn giấy chuyển qua màu đỏ sẫm và lan đều khắp bề mặt thì chứng tỏ đây là rượu vang thật. Ngược lại nếu tờ giấy nổi những vết nước trắng đục tách với lớp màu đỏ sẫm thì chắc chắn rượu vang kém chất lượng sử dụng nhiều phẩm màu hoá học.

Sử dụng glycerin

Theo tờ báo Brightside của Mỹ, mẹo nhỏ để kiểm tra chất lượng rượu vang là nhỏ vào vài giọt glycerin vào ly chứa rượu vang. Khi kiểm tra rượu vang bạn nên sử dụng ly thủy tinh trong suốt để dễ quan sát hơn. Nếu bạn thấy rượu chìm xuống đáy và không thay đổi màu sắc thì đây chính là rượu thật. Còn trong trường hợp rượu chuyển màu thành vàng hoặc đỏ thì chứng tỏ đây là rượu giả, rượu kém chất lượng.

Sử dụng phấn viết bảng

Phấn viết bảng là phương pháp phân biệt rượu vang thật giả rất dễ thực hiện khi chỉ cần nhỏ một hoặc vài giọt lên phấn trắng viết bảng. Nếu kết quả ra phần rượu trên phấn sau khi khô trở nên sáng hơn thì bạn yên tâm đó là rượu thật, còn viên phấn đổi màu rõ rệt thì chứng tỏ rượu có chứa các chất tạo màu.

Bí quyết phân biệt rượu vang thật và giả Sử dụng phấn viết bảng Le Vista

Bài viết trên đây đã mách bạn kiểm tra chất lượng rượu và phân biệt thật giả. Le Vista tin rằng rượu sẽ là món quà đặc biệt ý nghĩa dành tặng cho người thân trong những dịp quan trọng. Vì vậy đừng ngần ngại liên hệ chúng tôi để sở hữu những chai rượu Úc Le Vista Shiraz với chất lượng tuyệt hảo nhé!