Rượu vang có nguồn gốc từ đâu?

Rượu vang ngày càng trở nên phổ biến rộng rãi trên thế giới bởi hương vị thơm ngon cũng như lợi ích cho sức khỏe mà thức uống này mang lại. Thế nhưng ít người biết được rượu vang có nguồn gốc từ đâu. Vậy thì hãy cùng Le Vista tìm hiểu nguồn gốc ra đời của rượu vang ở bài viết dưới đây nhé!

Rượu vang có nguồn gốc từ đâu Le Vista

Rượu vang là gì?

Rượu vang là thức uống thu được từ sự lên men toàn phần hay một phần của nước nho. Trong quá trình lên men, đường trong nho sẽ chuyển hóa thành cồn. Như vậy, rượu vang hoàn toàn được tạo ra từ nho tươi cũng như không có bất kỳ thành phần tạo vị nào khác như axit, enzyme, các loại đường hay các chất dinh dưỡng khác. Ngoài ra, rượu vang được được phân loại theo 2 cách:

  • Dựa vào màu sắc: Vang đỏ (Red wine), vang hồng (Rose wine) và vang trắng (White wine).
  • Dựa vào tính chất: Vang ngọt (Sweet wine), vang sủi (Sparkling wine) và vang cường hóa (Fortified wine).

Rượu vang ngày càng được ưa chuộng trong các bàn tiệc sang trọng, vì vậy hiện nay rượu vang còn được lên men từ các loại trái cây, hoa hay thảo dược. Tuy nhiên một số quốc gia chỉ chấp nhận rượu vang được làm từ nho.

Lịch sử phát triển rượu vang

Rượu vang từ lâu đã xuất hiện trong Kinh thánh với sự phát hiện vô tình của ông Noah và người con trai. Cụ thể khi Chúa đã đày nhân loại bằng một trận đại hồng thủy nhằm thay thế hết loài người khi thấy con người sa đọa và có nhiều lỗi lầm. Chỉ có ông Noah thoát nạn và quay trở về cuộc sống bình thường.

Trên đường về, ông đã phát hiện và hái những trái nho thơm mát hai bên đường để đem về ăn. Sau một thời gian sau, ông đã vô tình phát hiện ra tính chất nước nho thay đổi, làm nước nho mang hương vị thơm ngon cũng như rất quyến rũ. Kể từ đó, ông thường ép nước nho, đợi lên men và uống dần. Kể từ đó, rượu vang ra đời và trở thành thứ nước uống phổ biến.

Tuy nhiên với những nghiên cứu và bằng chứng còn sót lại thì cho thấy, rượu vang có nguồn gốc ở dãy núi Caucasus và Zagros. Từ giữa 8000 năm trước công nguyên thì công việc sản xuất rượu vang cổ đã ra đời và xuất hiện nhà máy rượu cổ ở Armenian khoảng 4100 năm trước công nguyên.

Được biết lịch sử rượu vang kéo dài hàng nghìn năm cũng như gắn bó với chiều dài phát triển nông nghiệp và nền văn minh của con người. Bên cạnh đó, các nhà khảo cổ học cũng phát hiện rượu nho đã có mặt tại Ai Cập khoảng 2000 năm trước công nguyên.

Rượu vang có nguồn gốc từ đâu Le Vista rượu vang

Vào thế kỉ thứ 6 trước công nguyên, những giống từ vùng Caucasus phát triển và xuất hiện về phía Nam và phía Tây Địa Trung Hải (nước Pháp bây giờ). Người Gaulois đã sáng tạo ra việc nuôi rượu trong thùng gỗ. Với nền văn minh giao thương trên biển, rượu vang được góp phần lan rộng khắp phía Tây Âu.

Tuy những người làm vàng đã bắt đầu sử dụng thủy tinh khoảng từ 100 năm trước nhưng đến năm 1740 thì thiết kế đầu tiên của chai thủy tinh hiện đại được ra đời. Năm 1864, nạn rệp rễ nho xảy ra tại miền trung nước Pháp khi người Pháp trồng thử các giống nho mới của Mỹ. Loại rệp này đã tàn phá toàn bộ các vùng nguyên liệu của Pháp trong vòng 20 năm.

Cho đến năm 1935, Viện kiểm chứng quốc gia về sản phẩm rượu vang chất lượng cao (INAO) được thành lập với các quy định về chất lượng nghiêm ngặt. Hiện tại nhiều quốc gia vẫn xem INAO là tiêu chuẩn đảm bảo cho rượu vang Pháp.

Từ đầu thế kỷ 20, rượu vang không chỉ đơn giản là một loại đồ uống mà còn trở thành một chủ đề văn hoá như văn học hay âm nhạc. Việc thưởng thức rượu vang như một bộ môn nghệ thuật đặc biệt. Khắp nơi trên thế giới như Pháp, Châu Âu, Châu Mỹ hay Châu Úc, các buổi tọa đàm về văn hoá rượu vang ngày càng trở nên phổ biến và thu hút được nhiều người tham gia.

Rượu vang du nhập vào Việt Nam khi nước ta còn đang là thuộc địa của Pháp. Trong thời gian này, người Pháp đem những chai rượu vang đến để thưởng thức trong các bữa ăn hàng ngày hay các bữa tiệc.

Đến năm 2019, Le Vista đem thương hiệu rượu vang Úc Le Vista Shiraz đến thị trường Việt Nam với sản phẩm rượu vang hảo hạng, mang hương vị nồng nàn của trái việt quất kết hợp với trái ô líu đen.

Bài viết trên đây đã chia sẻ các thông tin về nguồn gốc và lịch sử phát triển của rượu vang. Le Vista tin rằng rượu vang là sự lựa chọn hoàn hảo cho các bữa tiệc cũng như là món quà ý nghĩa dành tặng người thân. Vì vậy nếu có bất kỳ thắc mắc hay cần hỗ trợ thì đừng ngần ngại liên hệ với đội ngũ tư vấn của Le Vista.