Quy trình sản xuất rượu vang đỏ

Hầu hết mọi người đều biết đến rượu vang là thức uống được lên men từ rượu nho. Tuy nhiên ít người biết rằng để tạo nên thành phẩm rượu vang thơm ngon tuyệt hảo thì quy trình làm rượu vang phải trải qua nhiều công đoạn tỉ mỉ và công phu trong khoảng thời gian dài. Hãy cùng Le Vista tìm hiểu tất tần tật về quy trình tiêu chuẩn sản xuất rượu vang đỏ ngay bài viết dưới đây nhé!

Quy trình sản xuất rượu vang đỏ Le Vista

Một vài điều lưu ý khi làm rượu vang

Để quy trình sản xuất rượu vang diễn ra thành công thì người làm rượu vang phải nắm được những thông tin cơ bản dưới đây:

  • Để thu được 1 lít rượu vang thì cần khoảng 1,3 – 1,5kg nho tươi.
  • Những giai đoạn quan trọng trong quá trình sản xuất rượu: tách cuống nho khỏi chùm nho, ép nước, ủ nho và lên men.
  • Khí sulfur có khả năng diệt khuẩn và bảo quản rượu.
  • Thùng để chứa rượu vang là thùng inox hoặc thùng bê tông tráng Sơn thực phẩm hay thùng gỗ sồi.

Rượu vang đỏ chỉ được làm từ nho đỏ, còn rượu vang trắng có thể được làm từ nho trắng hoặc nho đỏ.

Quy trình sản xuất rượu vang đỏ tiêu chuẩn

Bước 1: Thu hoạch nho

Nguyên liệu là một trong những yếu tố quyết định đến chất lượng rượu vang, vì vậy thời tiết và thời điểm thu hoạch nho cũng rất quan trọng. Để cho ra thành phẩm rượu vang đỏ, nho phải gần đạt 0,8% đợi axit và 22 độ Brix (đơn vị đo lường lượng đường trong nho). Thông thường thì người làm rượu dựa vào màu sắc và nếm trái nho để quyết định thời điểm thu hoạch.

Quy trình sản xuất rượu vang đỏ tiêu chuẩn thu hoạch nho Le Vista

Nho có thể hái bằng tay hoặc hái bằng các thiết bị chuyên dụng, tuy nhiên người làm vang thường lựa chọn phương pháp hái bằng tay để nho giữ trạng thái nguyên vẹn tốt nhất, tránh quả nho bị dập nát hoặc trầy vỏ.

Bước 2: Tách cuống và nghiền nho

Sau khi thu hoạch thì nho cần phải nhanh chóng đưa về nhà máy sản xuất và phân loại theo giống nho cũng như loại bỏ những trái hư hỏng, dập nát trong quá trình vận chuyển.

Để rượu vang đạt trạng thái ngon nhất thì người làm rượu phải cho nho vào máy nghiền để đánh tơi cũng như tách cuống và hạt ra khỏi nho. Phần cuống và hạt sẽ tiếp tục bị nghiền xé rồi đẩy ra ngoài, còn phần nho sẽ lọt qua các lỗ lưới và đẩy ra riêng.

Bước 3: Vắt nước nho

Ở bước này, nho sẽ được đưa vào hệ thống ép để lấy phần nước cốt. Loại nước này còn được gọi là nước nho chất lượng 1 và được lưu trữ trong một chiếc bồn lớn. Để ra thành phẩm là rượu vang đỏ, nước chất lượng 1 sẽ đưa vào bồn men trước khi đưa vào hệ thống ép.

Bước 4: Quá trình lên men

Hầu hết các hệ thống lên men rượu trên thế giới đều sử dụng phương pháp truyền thống bởi tính hiệu quả và ổn định cao. Trong quá trình lên men, các nhà làm rượu phải chú ý đến nhiệt độ.

Quy trình sản xuất rượu vang đỏ tiêu chuẩn Quá trình lên men Le Vista

Nếu bạn muốn hương vị của nho được bảo quản tuyệt đối thì nhiệt độ lên men phải nằm trong khoảng 7 – 12 độ C, đối với hương vị hoa nhiều hơn hương vị quả thì nhiệt độ phải đạt 25 – 35 độ C. Đối với vang đỏ thì nhiệt độ lý tưởng nhất là khoảng 30 độ C.

Bước 5: Lọc và làm mịn

Người làm rượu phải lọc và làm mịn nước nho qua hệ thống chuyên dụng để rượu vang đạt được màu tinh khiết ở giai đoạn cuối. Sau khi lọc, rượu sẽ được chuyển qua bồn chứa sạch và quá trình lọc sẽ được thực hiện nhiều lần trong 6 tháng cho đến 3 năm.

Các phần tử nhỏ nhất sẽ được hệ thống làm mịn loại bỏ để màu rượu được trong xuất. Phương pháp được ứng dụng phổ biến ngày này là dùng lòng trắng trứng gà kết hợp với đất sét. Quá trình làm mịn cũng được thực hiện thường xuyên trong suốt thời gian làm rượu vang.

Bước 6: Ủ rượu

Đây là công đoạn làm cho khí oxi tác động chậm nhất có thể để rượu đạt được sự hài hoà và ổn định của mùi vị cũng như chất lượng rượu. Đối với rượu vang ủ lạnh thì sẽ mất nhiều thời gian hơn so với rượu vang ủ ấm.

Quy trình sản xuất rượu vang đỏ tiêu chuẩn ủ rượu Le Vista

Ngoài ra, rượu vang ủ trong các bồn thép lớn thì phải ư lâu hơn so với rượu vang ủ trong các thùng gỗ. Thông thường, rượu vang được ủ khoảng từ 3 đến 6 tháng hoặc lâu hơn khoảng từ 2 đến 3 năm.

Bước 7: Đóng chai

Đã đến lúc rượu vang cho ra thành phẩm hoàn chỉnh và được đóng chai. Công đoạn này không quá phức tạp nhưng đòi hỏi người làm rượu phải cực kỳ thật trọng để tránh oxi hoá. Bên cạnh đó, yếu tố vệ sinh cần được lưu ý để trái nhiễm vi khuẩn chua cũng như mọi bị khuẩn khác có hại cho con người.

Quy trình sản xuất rượu vang đỏ tiêu chuẩn đóng chai Le Vista

Bài viết trên đã giới thiệu đến bạn tất tần tật về quy trình sản xuất rượu vang đỏ. Le Vista tin rằng rượu vang đỏ sẽ chính là người bạn đồng hành của bạn trong mỗi bữa ăn. Nếu cần hỗ trợ hay có bất kỳ thắc mắc thì đừng ngần ngại liên hệ với đội ngũ tư vấn của chúng tôi nhé!