Những lưu ý khi phục vụ rượu vang

Rượu vang là thức uống hấp dẫn cũng như mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Thể nhưng để thưởng thức trọn vẹn hương vị rượu vang thì bạn cần nắm rõ các nguyên tắc phục vụ cơ bản. Hãy cùng Le Vista tìm hiểu những lưu ý khi phục vụ rượu vang thông qua bài viết dưới đây nhé.

Những lưu ý khi phục vụ rượu vang Le Vista

Một số nguyên tắc cơ bản

Vang trắng và vang hồng có nhiệt độ uống tiêu chuẩn từ 8 – 12 độ C. Vì vậy khi phục vụ vang trắng và vang hồng thì bạn cần phải ngâm lạnh trước đấy cũng như sau khi rót rượu thì tiếp tục ngâm trong xô đá.

Đối với vang đỏ thì nhiệt độ tiêu chuẩn là từ 16 – 18 độ C. Vào mùa hè tại Việt Nam, vang đỏ chỉ cần ngâm lạnh trong khoảng 5 – áp phút, còn với mùa đông, bạn không cần ngâm lạnh mà có thể phục vụ vang đỏ trực tiếp. Bạn lưu ý nếu vang đỏ ngâm quá lạnh thì sẽ làm hỏng mùi hương của rượu cũng như không phục vụ vang đỏ cùng với salad trộn dầu dấm.

Những lưu ý khi phục vụ rượu vang Le Vista Một số nguyên tắc cơ bản

Đặc biệt bạn nên mở nắp rượu vang đỏ trước khi thưởng thức từ 20 – 30 phút, không chỉ để men dại thoát ra ngoài mà còn giúp rượu tiếp xúc với không khí. Mùi vị của vang đỏ sẽ phát triển tốt hơn, nhất là vị chát khi phản ứng hoá học giữa rượu vang và oxy xảy ra.

Sắp xếp ly rượu đúng vị trí

Cách sắp xếp ly rượu phải đạt các tiêu chí dễ phục vụ và dễ thu dọn. Theo quy luật, ly uống rượu vang đỏ luôn được đặt bên trái ly uống rượu vang trắng.

Những lưu ý khi phục vụ rượu vang Le Vista Một số nguyên tắc cơ bản Sắp xếp ly rượu đúng vị trí

Trường hợp chỉ dùng một loại rượu vang trong suốt buổi tiệc, thì ly rượu vang phải đặt bên phải ly uống nước. Ngoại trừ các trường hợp đặc biệt thì bạn không nên để qua 4 ly trên một bàn tiệc nhé.

Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ

Để bữa tiệc với rượu vang trở nên tuyệt hảo thì bạn không chỉ kiếm tra nhiệt độ rượu trước khi phục vụ mà còn cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết dưới đây:

  • Khăn phục vụ
  • Đồ khui rượu
  • Xô ngâm rượu với ⅔ đá viên và ⅓ nước lạnh nếu dùng cho vang trắng hoặc vang sủi
  • Ly uống rượu thích hợp
  • Bàn rượu vang
  • Đĩa nhỏ

Giới thiệu rượu với người thưởng thức

Bạn lưu ý xoay nhãn chính của chai rượu về phía người dùng khi giới thiệu bất kỳ loại rượu vang nào. Những thông tin bạn cần giới thiệu là vùng sản xuất, nhà sản xuất, giống nho trồng rượu, năm sản xuất cũng như đặc điểm của chai rượu như mùi vị, thành phần…

Những lưu ý khi phục vụ rượu vang Le Vista Một số nguyên tắc cơ bản Giới thiệu rượu với người thưởng thức

Bạn cũng cần phải xin phép người dùng để mở rượu. Nếu người dùng đã chọn một chai rượu mà không cần nghe qua giới thiệu, thì bạn sẽ mang chai rượu đến và xoay nhãn chính rồi xin phép mở ngay trước mặt khách.

Lưu ý dành cho người phục vụ là luôn phải mở rượu trước mặt khách và rót ra ly ngay sau đó cũng như để chai rượu tại những vị trí trong tầm mắt của khách hàng.

Cách mở nút chai

Đối với những nút thiếc thì bạn cần cắt một vòng bằng dao và gỡ nhẹ, còn với nút bần thì bạn phải đưa nút bần cho khách kiểm tra sau khi đã mở nút cũng như đặt nút trên một chiếc dĩa nhỏ trên bàn. Sau khi mở nút cái, bạn dùng khăn sạch lau kỹ cả phần bên trong lẫn bên ngoài rồi bắt đầu rót rượu ra ly.

Rót rượu đúng cách

Bạn chú ý rằng ly đầu tiên là dành cho người chủ tiệc hoặc người gọi rượu. Nếu bạn không biết ai là người chủ tiệc thì hãy hỏi xem người thử rượu là ai.

Sau đó bạn rót một lượng rượu vừa đủ để khách thử. Nếu khách đồng ý thì bạn tiếp tục xin phép rót rượu cho những người còn lại trong bàn tiệc với thứ tự nữ trước rồi đến nam.

Những lưu ý khi phục vụ rượu vang Le Vista Một số nguyên tắc cơ bản Rót rượu đúng cách

Đối với vang đỏ thì mức rót rượu chuẩn là khoảng ½ ly và vang trắng hoặc vang hồng thì có mức ⅓ ly. Nếu sử dụng các loại ly lớn, thì lượng rượu tiêu chuẩn là 30ml.

Lưu ý khi rót rượu thì không được kể cổ chai lên thành ly mà không phải để miệng chai cách miệng ly một khoảng. Đối với loại rượu vang sủi tăm thì rót rượu 2 lần với lần đầu đẻ bọt tan và lần thứ hai ngay sau đó.

Ngoài ra tuyệt đối không được rót rượu đến cạn chai vì điều này sẽ giúp bạn phòng ngừa trong chai có cặn.

Quy tắc tiếp rượu

Bạn phải tự động rót rượu cho khách khi thấy khách uống gần hết rượu trong ly. Chỉ khi khách yêu cầu thì bạn mới ngưng phục vụ. Nếu khách gọi tiếp một chai rượu cùng loại thì bạn không cần thay ly, ngược lại nếu khác loại rượu thì bạn phải thay toàn bộ ly trên bàn cho khách.

Bài viết trên đây đã chia sẻ những lưu ý khi phục vụ rượu vang. Hy vọng với những thông tin này, bạn sẽ biết cách làm cho bữa tiệc cũng như rượu càng hấp dẫn và thơm ngon hơn. Nếu cần tư vấn hay hỗ trợ thì bạn đừng ngần ngại liên hệ với đội ngũ tư vấn của Le Vista nhé.