Làm sao để bảo quản rượu vang đúng cách

Rượu vang là nổi tiếng là thức uống dễ dàng bị ảnh hưởng bởi môi trường xung quanh. Vì vậy nếu không biết cách bảo quản đúng cách thì chất lượng rượu vang sẽ bị thay đổi xấu đi như mất vị, bị chua hay phai màu… Trong bài viết dưới đây, Le Vista sẽ hướng dẫn bạn cách bảo quản rượu vang đúng cách và hiệu quả nhé!

Làm sao để bảo quản rượu vang đúng cách Le Vista

Chú ý nhiệt độ bảo quản rượu vang

Rượu vang là thức uống rất nhạy cảm với nhiệt độ vì vậy để rượu vang tiếp tục trưởng thành và phát triển tối đa thì bạn cần bảo quản rượu vang trong môi trường nhiệt độ tốt nhất.

Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản rượu vang là khoảng từ 12 – 15 độ C và bạn cần lưu ý bất kỳ dòng rượu vang nào cũng tuyệt đối không được phép để trong nhiệt độ trên 20 độ C và dưới -4 độ C.

Ngoài ra sự ổn định nhiệt độ là yếu tố quan trọng quyết định đến khả năng duy trì quá trình oxi hoá của rượu vang. Điều này có nghĩa là nhiệt độ bảo quản thường xuyên hay đột ngột bị thay đổi thì quá trình oxi hoá của rượu bị tác động tiêu cực, từ đó ảnh hưởng đến hương vị và đặc tính của rượu vang.

Duy trì độ ẩm bảo quản rượu vang

Đây là yếu tố làm ảnh hưởng ít nhiều đến mùi vị của rượu vang. Đa phần các chai rượu vang sử dụng nút bần được làm bằng gỗ để đậy kín cũng như ngăn chặn sự tác động từ bên ngoài.

Tuy nhiên nếu độ ẩm của nơi bảo bảo quả thấp (khô) thì nút bần có khả năng co lại. Điều này sẽ dẫn đến không khí bị tràn vào chai rượu vang.

Làm sao để bảo quản rượu vang đúng cách Duy trì độ ẩm bảo quản rượu vang Le Vista

Đối với môi trường có độ ẩm không khí cao (ẩm ướt) thì nhãn chai rượu vang sẽ dễ dàng bị bong tróc, làm xấu đi vẻ ngoài thẩm mỹ của chai rượu.

Vì vậy bạn cần duy trì môi trường có độ ẩm không khí từ 60 – 80% để tránh gây ra những ảnh hưởng đến rượu.

Ánh sáng bảo quản rượu vang thích hợp

Ánh sáng là tác nhân phá hoại những chai rượu vang của bạn. Thông thường, người Việt thích trưng bày bộ sưu tập rượu vang trong các tủ kiếng để làm đẹp cho ngôi nhà, tuy nhiên hành động này là hoàn toàn sai lầm khiến rượu không còn chất lượng.

Làm sao để bảo quản rượu vang đúng cách Ánh sáng bảo quản rượu vang thích hợp Le Vista

Bởi vì các tia UV từ ánh sáng mặt trời sẽ làm hỏng mất mùi vị cũng như hương thơm của rượu vang. Điều này lý giải tại sao các chuyên gia rượu thường trang bị một hầm rượu – nơi ánh nắng mặt trời không thể len lỏi vào được.

Tư thế đặt chai vang

Bạn cần đặt chai rượu vang theo chiều vang vì điều này sẽ thúc đẩy quá trình phát triển và trưởng thành nhờ vào việc rượu tiếp xúc với nút bần.

Ngoài ra, rượu vang cũng giúp cho nút bần được giữ chắc chắn hơn trong chai, phòng trường hợp nút bần bị ngót, có lại theo thời gian.

Làm sao để bảo quản rượu vang đúng cách Tư thế đặt chai vang Le Vista

Tuy nhiên cách bảo quản này thì chỉ dành cho những chai rượu vang sử dụng nút bần được làm bằng gỗ sồi. Đối với các chai vang sử dụng nút bần bằng nhựa hoặc kim loại không cần phải đặt tư thế nằm ngang.

Cách ly rượu vang khỏi những nơi có mùi lạ

Những chai rượu vang được làm từ nút bần bằng gỗ, vì vậy nếu để rượu vang tiếp xúc với mùi thì sẽ làm mùi bên ngoài xâm nhập vào bên trong chai, từ đó gây ảnh hưởng đến hương thơm đặc trưng và mùi vị ban đầu. Chính vì vậy phải nói rượu vang là thứ thức uống rất khó chịu với mùi nhất là các mùi nồng và đậm như hành, tỏi, nước mắm, xăng dầu…

Tránh để rượu vang ở nhiệt độ phòng trong thời gian dài

Việt Nam có điều kiện nhiệt độ cao vì vậy nếu để rượu vang ở nhiệt độ phòng trong một thời gian dài sẽ làm cho rượu nhanh chóng bị chín, từ đó làm mất đi mùi vị thơm ngon đặc trưng ban đầu.

Làm sao để bảo quản rượu vang đúng cách Tránh để rượu vang ở nhiệt độ phòng trong thời gian dài Le Vista

Vì vậy bạn nên sử dụng tủ lạnh chuyên dụng dùng để bảo quản rượu vang nếu bạn muốn chúng giữ được hương vị vốn có lâu nhất có thể. Điều này sẽ đảm bảo các yếu tố ánh sáng, nhiệt độ và độ ẩm luôn ở mức lý tưởng để chai vang trưởng thành tốt nhất.

Bài viết trên đây đã mách bạn làm sao bảo quản rượu vang đúng cách. Hy vọng bạn sẽ sở hữu những chai vang trưởng thành trong môi trường tốt nhất bằng những thông tin này. Nếu bạn cần tư vấn hay hỗ trợ thì đừng ngần ngại liên hệ với đội ngũ tư vấn của Le Vista nhé!