Hướng dẫn cách thưởng thức rượu vang đúng điệu

Thưởng thức rượu vang được ví như là một bộ môn nghệ thuật đặc sắc vì bạn phải sử dụng tất cả các giác quan để cảm nhận trọn vẹn hương vị của thức uống này. Nếu bạn đang loay hoay không biết làm sao để thưởng thức rượu vang đúng điệu thì bài viết dưới đây là dành cho bạn. Hãy cùng Le Vista tìm hiểu làm sao để thưởng thức rượu vang chuẩn nhất nhé!

Hướng dẫn cách thưởng thức rượu vang đúng điệu Le Vista

Cảm nhận rượu vang qua thị giác

Bạn nên sử dụng ly thủy tinh trong suốt để thưởng thức rượu vang để thỏa mãn thị giác trước khi nếm. Để đạt được điều này bạn để ly nghiêng một góc 45 độ dưới ánh sáng đầy đủ v trên nền trắng.

Nếu màu của rượu là màu đỏ sậm thì tức là độ cồn nằm trong khoảng 13 đến 15% cũng như chứng tỏ thời gian ủ rượu dài. Còn ngược lại thì màu của rượu là màu đỏ nhạt hay màu hồng thì nồng độ cồn là đạt ở mức 12,5%.

Cảm nhận rượu vang qua thị giác Le Vista

Nhiều người thường hay bỏ qua điều này nhưng ngắm nhìn rượu trước khi thưởng thức sẽ giúp bạn làm quen với thứ đồ uống này. Rượu có thơm ngon hay không thì trước hết phải hấp dẫn ánh nhìn của người thưởng thức.

Cảm nhận bằng cách xoay và lắc nhẹ ly rượu

Sau khi đã thưởng thức rượu vang qua ánh mắt, bạn hãy lắc nhẹ ly rượu theo vòng tròn từ 3 đến 5 giây. Quá trình này sẽ khiến lớp màng trên bề mặt tan ra, từ đó mùi hương của rượu vang tỏa ra nhẹ nhàng.

Cảm nhận bằng cách xoay và lắc nhẹ ly rượu Le Vista

Bạn tiếp tục quan sát ly rượu vang, nếu bạn thấy càng nhiều giọt rượu trên thành ly thì có nghĩa loại vang này nhiều axit, tạo ra cảm giác chát ở vòm họng sau khi uống. Ngoài ra, lắc rượu không chỉ giúp cho người thưởng thức xác định được độ sánh của rượu cũng như kích thích khứu giác và vị giác.

Cảm nhận rượu vang qua mùi hương

Trước khi thưởng thức ngụm rượu vang đầu tiên thì bạn nên cảm nhân mùi hương bằng khứu giác vì bạn sẽ có thể đánh giá và phân biệt những mùi hương đặc trưng của các giống nho.

Cảm nhận rượu vang qua mùi hương Le Vista

Tuy nhiên rượu vang có những tầng hương khác nhau bao gồm các tầng hương chính sau:

  • Cấp độ 1: Ở cấp độ này bạn sẽ cảm nhận được mùi nguyên bản của trái Những loại rượu ở cấp độ 1 sẽ có mùi của trái cây, mùi hoa cũng như mùi của thảo dược.
  • Cấp độ 2: Mùi hương của cấp độ này xuất hiện khi nồng độ axit trong trái nho tác dụng với cồn. Các loại rượu vang trắng thường mang mùi hương này với mùi phô mai và mùi quả hạch rất phổ biến.

Cấp độ 3: Đây là mùi hương chạm đến đỉnh cao, thường các rượu vang hảo hạng sở hữu mùi hương này. Khi rượu được ủ trong thùng gỗ khoảng một thời gian dài . Nhắc đến những mùi hương phổ biến của r rượu vang cấp độ này thì không thể bỏ qua mùi vani, mùi da thuộc, mùi thuốc lá, mùi gỗ sồi….

Thưởng thức rượu vang qua vị giác

Ở giai đoạn này thì người thưởng thức hãy tập trung vào hương vị mà rượu vang đem lại trong vòm họng.

Thưởng thức rượu vang qua vị giác Le Vista

Khi cảm nhận hương vị thực sự của thứ thức uống này, người thưởng thức thường quan tâm đến những yếu tố sau:

  • Độ ngọt: Đây chính là hàm lượng đường còn sót lại trong nước nho và người dùng dễ dàng cảm nhận được độ ngọt ngay sau khi nếm rượu vang ngụm đầu tiên. Tuy nhiên việc cảm nhận lượng đường cunx tùy thuộc vào khẩu vị của mỗi người cũng như độ axit trong rượu.
  • Tannin: Ai yêu thích rượu vang chắc độ tannin cũng không quá xa lạ. Đây chính là thành phần polyphenol với khả năng chống oxy hóa. Thành phần này cảm giác khô rát trên lưỡi khi thưởng thức rượu. Những dòng rượu vang với hàm lượng tannin cao sẽ bám vào răng và môi của người dùng.
  • Độ chua: Rượu vang là thức uống mang lại vị chua trong miệng sau khi thưởng thức. Những loại rượu có hàm lượng axit cao sẽ có độ chua mạnh mẽ và ngược lại rượu có tính axit thấp thì hương vị mang lại là độ chua nhẹ nhàng.

Nồng độ cồn: Đây là yếu tố không thể nào bỏ qua khi nuốt rượu vang xuống vòm họng, khi nồng độ cồn của rượu khá cao thì bạn sẽ cảm thấy nóng rát nơi vòm họng.

Trên đây đã hướng dẫn bạn cách thưởng thức rượu vang đúng điệu như chuyên gia. Le Vista tin rằng bạn sẽ thưởng thức trọn vẹn hương vị tuyệt hảo mà rượu vang đem lại nhờ những thông tin này. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay cần hỗ trợ thì đừng ngần ngại liên hệ với đội ngũ tư vấn của chúng tôi.