Công thức Cocktail New York chua đặc biệt từ rượu Le Vista

Rượu vang làm bạn ngất ngay từ những giây phút đầu tiên thưởng thức bởi sự đậm đà nồng nàn của nó nhưng cocktail lại làm mê đắm bởi sự mở mẻ và đột phá. Nếu bạn đang muốn làm đổi vị chai rượu vang một chút thì tuyệt đối đừng bỏ qua bài viết dưới đây. Hãy để Le Vista đem lại cho bạn công thức Cocktail New York chua đặc biệt với rượu vang Le Vista Shiraz nhé!

Nguồn gốc của Cocktail New York chua

Cocktail New York chua mang vị chua truyền thống bao gồm cam quýt và đường (đôi khi có lòng trắng trứng) cũng như rất được ưa chuộng trong số các loại cocktail được biết đến nhiều nhất hiện nay.

Từ giữa thế kỷ 19, Whisky Sour xuất hiện và được biết đến. Cho đến năm 1862, thức uống này được cho là lần đầu tiên xuất hiện trên bản in trong ấn bản năm 1862 của cuốn sách “Jerry Thomas Bartenders Guide” nổi tiếng. Ngoài việc là một trong những phát minh cocktail vĩ đại của Mỹ, Whisky Sour còn tồn tại lâu dài qua thời gian và vẫn được yêu thích. Nó đã sinh ra nhiều biến thể, nhưng có lẽ không có loại nào quá phổ biến như New York Sour.

The New York Sour cập nhật công thức của mình bao gồm rượu whisky, chanh, đường (lòng trắng trứng) với một loại rượu vang đỏ. Rượu vang mang đến chất lượng thơm và màu đỏ đậm cho đồ uống.

Các báo cáo về dấu vết của New York Sour trong những năm 1870 hoặc 1880, loại cocktail này hoạt động dưới các tên khác, bao gồm cả Continental Sour và cũng có thể nhãn hiệu New York Sour đã được tạo ra ở Chicago. Theo thời gian, nhãn hiệu New York vẫn tồn tại.

Công thức này đến từ Allen Katz, người đồng sáng lập Công ty chưng cất rượu New York và cũng là chuyên gia hàng đầu về rượu mạnh và cocktail. Anh ấy cho rằng sử dụng rượu whisky lúa mạch đen hoặc rượu bourbon làm cơ sở thì sẽ tạo nên thành phẩm lý tưởng.

Một loại rượu chua có gai lúa mạch đen sẽ có các nốt gia vị nổi bật hơn so với phiên bản rượu bourbon, nhưng cả hai loại rượu mạnh đều thể hiện rất ấn tượng khiến người dùng say đắm.

Ngoài ra, nước chanh tươi và xi-rô giữ cho ly cocktail cân bằng trong khi lòng trắng trứng tạo thêm kết cấu mềm mượt và phần đầu sủi bọt. Cuối cùng, rượu vang đỏ sẽ từ từ nổi lên trên bề mặt, mang đến một hình ảnh ấn tượng bên cạnh hương vị trái cây của nó.

Nguyên liệu để pha chế New York Sour

New York Sour là một trong những loại cocktail tương đối đơn giản để thực hiện, nhưng trông ấn tượng và hương vị phức tạp cũng như cần có những loại nguyên liệu dưới đây để tạo nên thành phẩm:

  • 50ml rượu Whisky lúa mạch đen (hoặc rượu Bourbon)
  • 25ml nước chanh tươi
  • 10 – 25ml xi rô đơn giản
  • 10 – 25m rượu vang đỏ Le Vista Shiraz

Chi tiết cách pha chế Cocktail New York Sour

Bước 1: Cho rượu whisky, nước cốt chanh, xi-rô đơn giản và lòng trắng trứng (tùy chọn dựa vào sở thích của từng người) vào bình lắc mạnh với đá để đá tương tác với rượu và thân bình cho đến khi tan làm lạnh hỗn hợp rượu.

Bước 2: Cho hỗn hợp trên lọc và vào ly đá mới.

Bước 3: Cuối cùng từ từ rót rượu vang đỏ Le Vista Shiraz lên mặt sau của thìa bar để rượu nổi lên trên đồ uống.

Bước 4: Có thể trang trí ly cocktail với một miếng vỏ chanh hay một vài lá bạc hà trên bề mặt

Lưu ý khi pha chế Cocktail New York Sour

Bạn có thể điều chỉnh lượng xi-rô tùy theo ý cũng bạn nhưng cũng phụ thuộc vào loại xi-rô mà bạn sử dụng.  Bất kỳ loại cocktail chua nào đều cần nước cốt chanh tươi. thông thường một quả chanh lớn sẽ cho ra khoảng gần 50ml. Vì vậy một ly cocktail thì chỉ cần nửa quả chanh là đủ để tạo nên vị chua quyến rũ.

Mẹo nhỏ để bạn có thể vắt chanh được lượng nước nhiều nhất đó bạn hãy để chanh ở nhiệt độ phòng. Trước khi cắt thì bạn, bạn cuộn chặt trái chanh trong lòng bàn tay và vò sau đó thì cắt và vắt lấy nước.

Bài viết trên đây đã giới thiệu đến bạn nguồn gốc và công thức pha chế Cocktail New York chua đặc biệt với rượu vang Le Vista. Đây chính là món thức uống sẽ đem lại sự bùng nổ vị giác khi cân bằng các hương vị với nhau một cách lý tưởng. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay cần sự hỗ trợ thì đừng ngần ngại liên hệ với đội ngũ tư vấn Le Vista nhé!