Cách chọn rượu vang và mẹo chọn rượu vang hảo hạng

Cùng với sự phổ biến rộng rãi của rượu vang, bạn dễ dàng tìm được những chai rượu vang thơm ngon cũng như rượu vang hảo hạng. Thế nhưng khó để chọn mua được loại rượu vang đúng với sở thích và mong muốn của bạn giữa hàng triệu thương hiệu vang khác nhau. Trong bài viết dưới đây, Le Vista mách bạn cách chọn rượu vang dễ dạng cũng như những mẹo hay bỏ túi nhé!

Cách chọn rượu vang và mẹo chọn rượu vang hảo hạng Le Vista

Cách chọn rượu vang

Sử dụng phân hạng rượu vang

Đây là phương pháp đánh giá dễ dàng và hiệu quả, được nhiều chuyên gia rượu vang áp dụng nhiều nhất. Thế những phân hạng rượu vang ở mỗi đất nước có những điểm khác nhau nhất định. Để dùng phương pháp này thì bạn cần có sự hiểu biết.

Hãy cùng Le Vista tìm hiểu phân hạng rượu vang của Pháp – quốc gia sản xuất rượu vang hàng đầu thế giới:

  • Vin de table/Vin de France: Đây là loại rượu thường được dùng trong các bữa ăn hàng ngày của người Pháp.
  • Vin de pays: cao hơn so với Vin de table tuy nhiên không được ưa chuộng nhiều tại Việt
  • IGP: Loại rượu trong hạng này được sản xuất không theo bất cứ tiêu chuẩn nào về rượu vang Pháp cũng như làm từ giống nho trồng tự
  • AOC: Đây là những dòng vang cao cấp và đa dạng chủng loại từ nhiều vùng làm vang của Pháp.
  • Premier Cru: Thuộc phân hạng AOC nhưng có giá trị cũng như chất lượng cao hơn và thường được sử dụng vào các dịp lễ Tết đặc biệt.

Grand Cru: Thuộc phân hạng AOC nhưng chất lượng cao hơn cả Premier Cru và thường có giá trị rất đắt đỏ.

Chú ý niên vụ thu hoạch nho hàng năm

Niên vụ thu hoạch nho là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến chất lượng rượu vang đối với nhóm rượu vang cựu lục địa. Bởi vì các nước thuộc nhóm này thì năng suất nho hầu hết phụ thuộc vào điều kiện môi trường tự nhiên cũng như không được pha trộn nhiều mùa vụ lại với nhau, chẳng hạn như các nước Pháp và Ý.

Cách chọn rượu vang và mẹo chọn rượu vang hảo hạng Chú ý niên vụ thu hoạch nho hàng năm Le Vista

Vì vậy, bạn nên quan tâm đến niên vụ thu hoạch nho của mỗi năm nếu bạn mong muốn chai rượu vang thuộc những đất nước thuộc nhóm cựu lục địa. Nhờ đó, bạnsẽ chọn được những loại vang ngon và đúng với với sở thích và mục đích của bản thân.

Quan tâm đến vùng sản xuất vang

Mỗi vùng sản xuất sẽ có đặc điểm địa lý khác nhau, thế nên một giống nho có thể đem lại những hương vị cũng như chất lượng không hoàn toàn giống nhau.

Cách chọn rượu vang và mẹo chọn rượu vang hảo hạng Quan tâm đến vùng sản xuất vang Le Vista

Phải nói vùng sản xuất vang tác động trực tiếp đến mùi vị và hương thơm của những chai vang. Đây là cách chọn đòi hỏi bạn cần am hiểu về vùng sản xuất vang để phân tích và đánh giá chai vang đúng nhất.

Mách bạn mẹo chọn rượu vang

Xác định mục đích sử dụng rượu

Đây là điều đầu tiên bạn cần chú ý khi tìm mua rượu vang, mục đích của bạn là thưởng thức trong các bữa rượu hay biếu tặng người thân hay là chiêu đãi bạn bè. Nếu bạn xác định sai mục đích thì rất dễ chọn mua nhầm đấy.

Nếu mục đích là thưởng thức thì bạn nên chọn những chai rượu vang đến từ nhóm thế giới cũ vì đây là dòng rượu có cấu trúc đơn giản cũng những mức giá hợp lý.

Cách chọn rượu vang và mẹo chọn rượu vang hảo hạng Xác định mục đích sử dụng rượu Le Vista

Nếu bạn là những người yêu vang thì hãy chọn những chai vang mới để trải nghiệm nhiều cảm giác thú vị và đầy mới mẻ.

Đối với mục đích biếu tặng thì chọn những dòng vang trung cấp đến cao cấp của Pháp, Ý, Úc, Chile… để thể hiện được tấm lòng của bạn.

Chọn vang theo quốc gia

Rượu vang được sản xuất khắp nơi trên thế giới tuy nhiên mỗi quốc gia đều có phương pháp trồng và canh tác nho cũng như thiên nhiên khác nhau.

Những quốc gia thuộc nhóm nước thế giới cũ như Pháp, Ý, Tây Ban Nha thì rượu vang thường có cấu tạo phức tạp cũng như khó uống, đòi hỏi bạn cần có sự am hiểu nhất định.

Cách chọn rượu vang và mẹo chọn rượu vang hảo hạng Chọn vang theo quốc gia Le Vista

Đối với những quốc gia thuộc nhóm nước thế giới mới như Úc, Argentina, Chile… hương vị đặc trưng của rượu mang mùi hoa quả chín và nồng nàn cũng như có kết cấu đơn giản, thích hợp dành cho những người mới dùng rượu vang.

Bài viết trên đây đã đem đến cho bạn cách chọn rượu vang hảo hạng và mẹo chọn hiệu quả. Chúng tôi tin rằng bạn sẽ có những lựa chọn phù hợp nhờ những hiểu biết này. Còn chần chừ gì không đến Le Vista để sở hữu cho mình những chai rượu vang thơm ngon.